Tuesday, 20/04/2021 - 23:38|

Hoạt động thử nghiệm sáng kiến: Một số biện pháp phát triển ngôn ngữ mạc lạc cho trẻ mẫu giáo 5 – 6 tuổi thông qua kể chuyện ở trường Mầm non Hoa Sen

Phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ là phát triển khả năng nghe, hiểu ngôn ngữ, khả năng trình bày có lô gíc, có trình tự, chính xác và có hình ảnh nội dung.

Thông qua việc cho trẻ làm quen với bộ môn văn học thông qua hoạt động kể truyện có một tầm quan trọng trong quá trình giáo dục trẻ mầm non. Đặc biệt là trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi. Vì thông qua việc dạy trẻ kể truyện đã rèn khả năng quan sát, khả năng chú ý, tư duy, tưởng tượng. Kể chuyện nhằm củng cố hoá kiến thức. Mở rộng vốn hiểu biết từ thế cổ tích đến đời thực và qua đó làm giàu vốn từ cho trẻ.

Các biện pháp mà đề tài đưa ra đã được áp dụng vào lớp 5TB do cô giáo Lê Thị Dung phụ trách gồm những biện pháp sau:

- Biện pháp 1: Tạo môi trường học tập rèn luyện cho trẻ

- Biện pháp 2: Tổ chức tiết học nhẹ nhàng, linh hoạt, rèn nề nếp, rèn kỹ năng và kích thích sự sáng tạo  của trẻ

- Biện pháp 3:. Sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin để thu hút sự chú ý  của trẻ

- Biện pháp 4: Sử dụng rối  tay để gây hứng thú cho trẻ

- Biện pháp 5:  Làm quen với thể loại truyện kể kết hợp với các bộ môn khác

- Biện pháp 6: Tổ chức ôn luyện mọi lúc mọi nơi, ôn luyện thông qua lễ hội

- Biện pháp 7: Làm đồ dùng đồ chơi phong phú đa dạng để thu hút trẻ. Phối hợp với phụ huynh trò chuyện với trẻ phải rõ ràng mạch lạc

*Kết quả thu được như sau:

- Đối với trẻ:

Vốn từ của trẻ phát triển rõ rệt. Trẻ nói rõ ràng, mạch lạc hơn, nói nhiều câu có nghĩa đầy đủ, trẻ đã phân biệt được ý nghĩa một số từ.

Kinh nghiệm sống của trẻ đã phong phú hẳn lên, trẻ hứng thú tham gia học, phát biểu , kể chuyện và đóng kịch.

Trẻ phát âm chính xác hơn, mạch lạc hơn, ít sử dụng ngôn ngữ địa phương.

Tham gia đóng kịch thể hiện vai diễn của mình tốt

- Với phụ huynh: 100% Phụ huynh ủng hộ cho trẻ tham gia làm đồ dùng đồ chơi cho các cháu như: tranh ảnh, sách báo, truyện theo chủ đề, truyện sáng tạo, khâu rối tay giống vải, góp phần phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ, trẻ hứng thú khi học môn văn học

* Một số hình ảnh khi thực hiện đề tài:

Góc trẻ làm quen với văn học

Trẻ đóng kịch theo câu chuyện "Cô bé quàng khăn đỏ"

Năm 2021 : 5.799