Tuesday, 06/12/2022 - 07:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Hoa Sen

Cách đơn giản để dạy trẻ biết đọc sớm

Cách đơn giản để dạy trẻ biết đọc sớm

Tập đọc là giai đoạn khó khăn nhất trong việc bắt đầu hành trình học tập. Những đứa trẻ có khả năng hoạt ngôn tốt thì rất dễ dàng đọc. Dạy trẻ biết đọc sớm là vấn đề nan giải nhất của các ông bố bà mẹ. Bởi lẽ, trẻ chuẩn bị thực hiện bước chuyển tiếp từ nói sang đọc.
Đọc khác nói ở chỗ là phải có ngữ điệu, và phải nhận biết mặt chữ. Tại sao trong một lớp học lại có bé đọc tốt, bé đọc yếu? Thực sự có vô vàn lý do cho việc đó:
+ Thứ nhất: lý do dễ nhận biết nhất là do bé không rèn luyện, ít tiếp xúc với mặt chữ, dẫn đến bé đọc chậm hơn nhiều.
+ Thứ hai: khả năng ngôn ngữ của bé không được nổi trội, nó dẫn đến ngữ điệu và khả năng tư duy ngôn ngữ của bé kém, việc này dẫn đến khả năng đọc của bé kém hơn.
+ Thứ 3: Bước khởi đầu của bé chưa có nền tảng vững chắc, cụ thể: khi con mới bắt đầu việc tập đọc, bé đã trải qua vài năm đầu đời bằng việc làm quen với ngôn ngữ cùng cha mẹ mình. Điều đáng nói ở đây, người dẫn dắt con tốt nhất phải là bố mẹ, hằng ngày nói chuyện với con, đọc cho con nghe, cùng con đọc thơ… Tất cả các việc làm đó tưởng như đơn giản nhưng nó tác động rất lớn đến khả năng đọc của con sau này. Nếu bố mẹ nào làm không tốt hay thường xuyên thì chắc chắn rằng nó sẽ ảnh hưởng đến việc đọc của con.
cach-day-tre-doc-som-2_large
Các bố mẹ dừng kiếm tìm đâu xa những thứ sách vở hay, hay những thầy cô giỏi… Tất cả tự bản thân mình có thể giúp con ngay từ khi bé mới sinh ra. Nó đặt nền tảng cho con có bước đà trong việc học tập về sau.
Các mẹ hãy tin rằng : Trẻ em có tiềm năng to lớn và khả năng; bé có thể học đọc ở một độ tuổi rất sớm. bé có thể đọc, muốn đọc, và nên đọc. Khả năng thiên tài của con đã và đang bùng cháy, hằng ngày con vẫn được muốn khám phá thế giới bên ngoài, thử hỏi việc bé không biết đọc hay đọc không tốt sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với khả năng tư duy của con? Các mẹ hãy giúp con, hãy mở đường cho con bằng bất cứ giá nào. Mọi việc không thực sự đơn giản, nhưng có thể làm được.
Tăng trưởng não là một quá trình năng động và thay đổi không ngừng. Khi chúng ta dạy cho một em bé để đọc thì chúng ta đang phát triển những thính giác và thị giác của não.
Dạy trẻ biết đọc sớm không chỉ bắt đầu một tình yêu lâu dài của việc đọc nhưng nó cũng thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển não bộ. Khi cha mẹ hiểu làm thế nào bộ não phát triển và tại sao nó phát triển theo cách nó, họ có thể sử dụng tình yêu và sự hiểu biết của con em mình để trở thành những giáo viên tốt nhất con em của họ bao giờ sẽ có.
Các bước cho cha mẹ dạy con đọc:
Giai đoạn bé sơ sinh:
Bố mẹ hoặc bất cứ ai trong gia đình cũng đều có thể nói chuyện với bé nhẹ nhàng, có nhịp điệu, thể hiện các động tác hoạt ngôn như biểu hiện khuôn mặt, vung tay chân… thể hiện tình yêu và mong muốn nói chuyện với con. Nếu có thể bạn đọc sách cho bé nghe, mặc dù bé chưa nhận biết được nhưng phần nào giúp con làm quen với ngôn ngữ.
Giai đoạn 2-3 tuổi:
+Bố mẹ có thể đọc sách, đọc thơ cho bé nghe mỗi đêm, cứ duy trì ngày 4-5 bài sẽ tốt hơn rất nhiều. Nếu có thể, cho con nghe DVD, giúp bé tập trung nghe, nên tránh việc cho con nghe VCD, vì trẻ con rất dễ bị cuốn hút bởi hình ảnh mà không nghe. Hãy giúp con làm quen với ngôn ngữ bằng phương pháp khoa học và đơn giản nhất
+Tốt hơn nữa thì bố mẹ có thể chơi các trò chơi đố chữ hay thi đọc thơ, việc này tạo nền tảng cho việc ghi nhớ và nhạy bén với ngôn hơn.
+ Nên cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa, đưa con đến các lớp học dành cho thiếu nhi. Việc này giúp con có thể giao lưu với người xung quanh, và tham gia các cuộc thi kể chuyện, làm thơ thì tốt hơn nhiều.
cach-day-tre-doc-som-3_large

Giai đoạn 4-5 tuổi:
Giai đoạn này chuẩn bị cho việc đi học, bố mẹ nên bắt đầu cho con làm quen với bảng chữ cái, các con số để con có nền tảng vững chắc hơn khi bắt đầu đến trường. Mặc dù khản năng truyền đạt thông tin của bố mẹ không tốt như thầy cô, nhưng với cách dạy đơn giản, kết hợp với trò chơi, việc dạy con ở nhà với các bảng chữ cái sẽ đơn giản hơn nhiều.
cach-day-tre-doc-som-1_large
Giai đoạn trên 6 tuổi:
Bố mẹ nên duy trì việc dạy đọc cho con, vì ngoài thời gian ở trường, bé không có nhiều thời gian và không gian để luyện đọc. Bố mẹ hãy giúp con việc đó vào mỗi đếm bằng việc kêu con đọc truyện cho mẹ nghe một câu chuyện mới, hay thi đọc thơ với bố… Việc làm này vừa gắn kết gia đình lại với nhau, vừa giúp con rèn luyện kỉ năng đọc.
Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 326
Tháng 12 : 1.246
Năm 2022 : 37.040